Nghệ thuật tặng quà đối tác

NHỮNG QUÀ TẶNG THƯỜNG DÙNG & KIÊNG DÙNG

letter opener.jpg

 

1. Vật phẩm sắc nhọn

Đối với nhiều nền văn hóa, những vật có lưỡi sắc là tượng trưng cho sự chia cắt tình bạn hay các mối quan hệ. Do đó bạn không nên chọn quà là dao, kéo, hoặc đồ dùng để mở thư. Tốt nhất là bạn nên chọn những món quà khác không phải đồ sắc nhọn để tặng đối tác, hơn là mạo hiểm tặng một vật như vậy.

 

2. Những sản phẩm làm tại địa phương nơi bạn tới gặp đối tác

Giả như bạn đang đi công tác ở một quốc gia có một loại sản phẩm nổi tiếng nào đó, hãy nhớ là nhất quyết bạn không được dùng sản phẩm đó làm quà, kể cả nó được ghi là làm tại một nơi khác.

Ví dụ như rượu và đồ lông của Argentina; đồ lông của Brazil và Uruguay; bia và rượu của Đức; rượu của Pháp và Ý; vodka của Nga và Ba Lan; kéo của Phần Lan; bạc của Mexico; những tặng phẩm trên quá thông dụng không thể loại trừ trường hợp đối tác của bạn biết rõ về những tặng phẩm này hơn cả bạn.

 

3. Những sản phẩm điện tử hoặc dụng cụ văn phòng

Những món tặng phẩm phù hợp với một chuyên viên hay một thành viên của công ty đối tác có thể là các sản phẩm điện tử như bút laser, PDA, máy tính (casino chẳng hạn), và những quyển sổ ghi chép địa chỉ.

 

leatherbags.jpg4. Những đồ văn phòng phẩm hoặc để bàn

Đó có thể là bút máy chất lượng cao, hoặc một bộ bút máy hoặc bút chì, một hộp đựng danh thiếp, cặp da thật đẹp, hoặc cặp đựng tài liệu bằng da.

Nếu người đối tác của bạn có dùng thuốc lá, bạn có thể tặng một chiếc gạt tàn thật đẹp.

 

5. Rượu

Bạn có thể tặng một chai rượu thật ngon và chất lượng cho đối tác, nếu đó là người hay uống rượu. Nhưng đối với đối tác đến từ những nước nổi tiếng về rượu thì bạn không nên tặng sản phẩm này.

 

6. Sô cô la

chocolate.jpgSô cô la luôn là một lựa chọn tuyệt vời để dành tặng người đối tác của bạn khi bạn tới nhà thăm họ . Đó là một món quà thú vị dành tặng người chủ nhà. Bạn cũng có thể tặng món quà này cho những nhân viên của mình, những người đã chung sức với bạn. Bởi vì sô cô la có rất nhiều cỡ hộp, nên bạn có thể thỏa mái lựa chọn kích cỡ cho phù hợp. Song cũng nên chú ý khi đối tác của bạn là người kiêng ăn sô cô la.

 

7. Hoa

bouquet1.jpgChưa bao giờ hoa lại nằm ngoài danh mục quà tặng cả, và do đó khi được mời tới nhà của một đối tác, bạn hãy mang theo một bó hoa thật đẹp, hoặc bạn cũng có thể gửi bó hoa trước khi bữa tiệc tối diễn ra, ngoài ra bó hoa cũng có thể được gởi đi như một lời cảm ơn đối tác của bạn vào ngày hôm sau. Bạn nên nói với người bán hoa rằng bó hoa là một món quà nhỏ và cả lý do cũng như phong cách đối tác của bạn cho họ biết, vì như thế họ có thể giúp bạn chọn được bó hoa ưng ý mà không dễ gây hiểu nhầm.

 

Như ở Châu Âu chẳng hạn, truyền thống xưa kia của châu Âu vẫn luôn là tặng hoa với số hoa lẻ, ngoại trừ con số 13, con số xui xẻo theo quan niệm của họ.

Trong một số nền văn hóa, màu sắc của hoa cũng có thể gắn với ý nghĩa lãng mạn hay đám tang, và bạn nên cẩn thận không chọn những bó hoa này khi tới dự một bữa tối với đối tác. Hoa hồng đỏ thường gắn với ý nghĩa lãng mạn. Thường dùng trong đám tang là các loại hoa như hoa huệ, hoa cúc đại đóa, hoa hồng trắng, hoa cúc vạn thọ, hoa cẩm chướng, hoa đại, hoa thạch nam, và hoa màu trắng hoặc màu tím. Ở một số nước Latin, hoa vàng lại tượng trưng cho sự khinh miệt.

 

Xét cho cùng, những ấn tượng tốt đẹp khi giao thiệp luôn mang lại cho bạn những mối quan hệ làm ăn khăng khít và bền chặt, hơn nữa sự khéo léo, cẩn thận và rộng lượng của bạn sẽ được đối tác đánh giá thông qua món quà bạn trao cho họ. Đôi khi chỉ một món quà hợp ý, hợp sở thích của đối tác, thể hiện sự tinh tế và thực sự quan tâm của bạn đối với họ sẽ mang lại cho bạn những cuộc làm ăn vô cùng thành công. Vì đã không ít những ví dụ thành công trong làm ăn là chỉ nhờ vào một món quà nhỏ.